รถมือสองแบบไหนบ้างที่โอนกรมขนส่งไม่ได้

ระวัง! ซื้อรถมือสอง แล้วไม่มีเอกสารที่ถูกต้องจะทำให้คุณเสียเงิน เสียเวลา จนบางครั้งอาจต้องเสียอนาคตเลยก็เป็นได้ เพราะอะไรน่ะหรือ นั่นเพราะการซื้อขายรถยนต์ถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าผูกพันทางกฎหมาย การที่จะซื้อ-ขายรถ จำเป็นต้องมีเอกสารที่ถูกต้องและทางราชการรับรอง ซึ่ง รถมือสอง ที่ไม่สามารถโอนกับทางกรมการขนส่งทางบกได้นั้นมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  1. รถที่ไม่มีคู่มือจดทะเบียนเล่มจริง สมุดคู่มือจดทะเบียนจะเป็นสมุดประจำตัวรถที่ระบุถึง ชื่อรถ รุ่น หมายเลขเครื่อง หมายเลขตัวถัง สี ขนาดความจุ ซีซี จำนวนที่นั่ง ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องตรงกันกับรถที่จะทำการโอน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วโอนไม่ได้แน่นอน
  2. เอกสารการตรวจสภาพรถจากกรมการขนส่ง ก่อนที่จะทำการโอนรถให้ถูกต้องตามกฎหมายได้นั้น เจ้าของรถจะต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพจากสำนักงานกรมการขนส่งทางบกที่เดียวเท่านั้น ห้ามนำไปตรวจกับเอกชนเป็นอันขาดเพราะจะไม่มีรายมือชื่อของเจ้าหน้าที่กรมขนส่งในการตรวจสอบ จึงไม่สามารถนำไปยื่นโอนเล่มทะเบียนได้
  3. แบบคำขอโอน-รับโอน ซึ่งเป็นเอกสารที่ใช้ทางราชการ หากไม่มีแล้วบอกได้เลยไม่สามารถโอนรถได้แน่นอน
  4. รถที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดีหรือใช้ก่อคดี เช่น รถใช้ขนยาเสพติด, รถชนคนตายแล้วคดียังไม่ถึงสิ้นสุด หากมีการตรวจยึดและใช้เป็นหลักฐานจะไม่สามารถซื้อขายได้เลย เพราะไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจโดนข้อหาไปกับเจ้าของรถเดิมก็เป็นได้
  5. หนังสือมอบอำนาจ หากไม่ได้ทำการซื้อขายกับเจ้าของรถยนต์มือสองโดยตรง จะต้องมีหนังสือมอบอำนาจที่ทางเจ้าของรถลงลายมือชื่อไว้พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนแนบมาด้วย เพราะไม่อย่างนั้นแล้วไม่สามารถโอนรถได้เลย
  6. รถขาดต่อภาษีเกิน 3 ปี จะไม่สามารถโอนได้จะต้องทำการจดทะเบียนใหม่ พร้อมกับดำเนินตามขั้นตอนของทางกรมการขนส่งทางบก คือ ตรวจสภาพรถ, จ่ายค่าภาษีค้างเก่า, ตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ที่ถูกต้องกับตัวรถและเจ้าของเดิม จากนั้นจึงจะโอนได้

เห็นไหมล่ะครับว่าการซื้อรถยนต์มือสอง แม้จะดูง่ายแต่ไม่ง่ายเลย เพราะต้องตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ แต่นั่นต้องทำเพราะตัวคุณเองจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกโจรกรรมรถยนต์หรือเข้าข่ายรับซื้อของโจรจนตนเองต้องถูกดำเนินคดีแทน แต่ใช่ว่า รถมือสอง จะไม่ดีไปเสียทั้งหมดเพราะถ้าหากได้ซื้อขายกับเจ้าของรถเดิมแล้วยิ่งดี เพราะหมดห่วงในเรื่องของการโจรกรรมรถ ได้รู้ประวัติรถที่แน่นอน ไม่ต้องไปเหนื่อยใจเวลาที่โดนหลอกให้ซื้อรถที่ไม่สามารถโอนได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *